Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhiều địa điểm ở TPHCM

Chiều ngày 11.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại nhiều địa điểm ở TPHCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 tại Thành phố Thủ Đức (TPHCM).

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 nằm trong khu tái định cư 38,4 ha (phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức). Từ ngày 7.7, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 có quy mô 3.000 giường đã được đưa vào vận hành tại đây. Trong ngày 11.7, Bệnh viện dã chiến số 6, 7, 8, 9 đặt trong khu tái định cư này cũng hoàn thành và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân với tổng công suất khoảng 18.000 giường.

Thủ tướng kiểm tra bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư ở Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Nguyên Vũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá việc TPHCM trưng dụng chung cư tái định cư làm bệnh viện điều trị COVID-19 là rất tốt. Thủ tướng lưu ý vấn đề tổ chức điều trị phải quan tâm đến các nhân viên y tế, lực lượng chống dịch để không bị lây nhiễm.

“Tổ chức thế nào để không lây nhiễm từ bệnh nhân ra ngoài. Nếu lây nhiễm từ bệnh nhân ra là thất bại” – Thủ tướng nhắc nhở.

Theo ông Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, để chuẩn bị ứng phó cho tình huống xấu, Sở Y tế TPHCM đang lên kế hoạch cho kịch bản tiếp nhận 50.000 ca bệnh.

Đến nay, 36.500 giường đã sẵn sàng. Theo đó, ngoài 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, ngành y tế đã triển khai Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 với tổng số khoảng 30.000 giường.

Các bệnh viện dã chiến thu dung này sẽ tiếp bệnh nhân là những ca bệnh có triệu chứng nhẹ, không có triệu chứng, không có bệnh nền.

Bệnh nhân được điều trị trong 21 ngày cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Tại đây, các nhân viên y tế được thăm khám mỗi ngày, khi có dấu hiệu ho, khó thở thì gọi đường dây nóng để nhân viên y tế chăm sóc, nếu chuyển nặng thì sẽ được chuyển đến bệnh viện chuyên sâu hơn.

Sau khi thăm Bệnh viện dã chiến, Thủ tướng cùng đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở một số nơi như Bệnh viện Vinmec (quận Bình Thạnh), Công ty cổ phần dược phẩm Savipharm tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7)… 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Công ty CP Dược phẩm Savipharm tại khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: Cao Thanh Hùng
Tại đây, Thủ tướng được giới thiệu về dây chuyền đóng gói và kho lưu trữ dược của công ty.. Ảnh: Cao Thanh Hùng

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM để đánh giá lại công tác phòng chống dịch sau 3 ngày TPHCM áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16.

Đây là buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM lần thứ 2 của Thủ tướng trong vòng nửa tháng qua.

Trước đó, vào ngày 26.6, Thủ tướng đã tới kiểm tra Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM và thăm Công ty Nanogen – đơn vị sản xuất vaccine Việt Nam Nano Covax.

Thủ tướng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác chống dịch cho TPHCM như: Yêu cầu cung cấp bộ xét nghiệm nhanh cho thành phố; thí điểm cách ly F1 tại nhà; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly…

Tính đến sáng ngày 11.7, TPHCM đang điều trị 11.308 trường hợp dương tính mới, trong đó có 178 ca đang thở máy, 8 ca cần can thiệp ECMO.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TPHCM đã có hơn 12.000 trường hợp mắc COVID-19.

Trích nguồn: báo Lao Động

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top