Tăng cường miễn dịch phòng ngừa virus CORONA

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona Covid-19 (tên gọi trước đó là 2019-nCoV) vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì việc nắm chính xác các thông tin về bệnh như cơ chế lây truyền, cách phòng tránh… chính là cách đơn giản nhất để mỗi người dân góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Virus Covid-19 là gì?

Đây là chủng virus mới chưa được xác định trước đó, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và có thể lây lan từ người sang người. Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 31/01/2020 (giờ Việt Nam). Cho đến nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm liên tục ghi nhận và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cơ chế lây truyền virus Covid-19?

Phương thức lây truyền chủ yếu đã được ghi nhận là (i) lây qua không khí – ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; (ii)lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng;(iii) lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn; (iv) lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

Cách phòng tránh virus Covid-19?

Các khuyến cáo được Bộ y tế hướng dẫn để phòng ngừa virus corona (Covid-19):

 • Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
 • Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
 • Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
 • Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
 • Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
 • Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
 • Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
 • Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Bên cạnh đó, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó,các biện pháp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh do virus corona (Covid-19).

CÁC VITAMIN BẢO VỆ SỨC KHỎE GIÚP TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH, PHÒNG NGỪA NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CORONA HIỆU QUẢ

 1. VITAMIN A
  Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, và bảo vệ tính toàn vẹn của biểu mô, niêm mạc trong cơ thể. Vitamin A được biết đến như một loại vitamin chống viêm vì vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch. Vitamin A tham gia vào sự phát triển của hệ thống miễn dịch và đóng vai trò điều tiết trong các phản ứng miễn dịch tế bào và các quá trình miễn dịch. Vitamin A đã chứng minh hiệu quả điều trị trong điều trị một số bệnh truyền nhiễm.Thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và thiếu vitamin A nói riêng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm
 2. VITAMIN B
  Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có nhiều tương tác khác nhau giữa hệ thống thần kinh và hệ thống miễn dịch và hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của trầm cảm. Phức hợp vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12) là yếu tố cần thiết cho sự cân bằng lành mạnh của hệ thống miễn dịch và thần kinh. Sự thiếu hụt vitamin B có liên quan đến một số bệnh lý thần kinh bao gồm trầm cảm, lo âu, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và đồng thời cũng làm giảm chức năng miễn dịch.
 3. VITAMIN C
  Vitamin C góp phần bảo vệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau của cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi. Vitamin C hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của da, do đó có khả năng bảo vệ chống lại oxy hóa do căng thẳng. Vitamin C tích lũy trong các tế bào thực bào, như bạch cầu trung tính, và có thể tăng cường hóa trị liệu, thực bào, tạo ra các loại oxy phản ứng và cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn
 4. VITAMIN D
  Bên cạnh các tác dụng kinh điển đối với cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho, tăng hấp thu canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa, Vitamin D còn có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi. Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng khả năng tự miễn dịch cũng như tăng khả năng nhiễm bệnh. Vì các tế bào miễn dịch trong các bệnh tự miễn là đáp ứng với các tác dụng cải thiện của vitamin D, tác dụng có lợi của việc bổ sung cho những người thiếu vitamin D bị bệnh tự miễn có thể vượt ra ngoài các tác động lên cân bằng nội môi và canxi.
 5. VITAMIN E
  Vitamin E đã được chứng minh là tăng cường các phản ứng miễn dịch trong mô hình động vật và người và để bảo vệ chống lại một số bệnh truyền nhiễm.
  Thiếu vitamin E làm giảm sự biệt hóa của các tế bào T chưa trưởng thành, dẫn đến giảm khả năng miễn dịch tế bào. Ngược lại, bổ sung vitamin E tạo ra sự biệt hóa cao hơn của các tế bào T chưa trưởng thành, cải thiện khả năng miễn dịch tế bào.
  SaVipharm với các sản phẩm multivitamin, vitamin C đa dạng mang lại sự lựa chọn tối ưu để tăng cường miễn dịch, phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa virus Corona.

DS. Lê Thanh Bình- PTGĐ Chất lượng-KHCN SaVipharm

Scroll to Top