Cục máu đông

CỤC MÁU ĐÔNG (Blood Clots)

Cục máu đông sẽ chặn máu đến não hoặc tim
Cục máu đông (blood clot hay thrombus) là một cụm các tế bào máu và sợi fibrin đôi khi hình thành trong mạch máu. Đông máu là một cơ chế bảo vệ thông thường giúp ngăn máu chảy không kiểm soát khi mạch máu bị vỡ. Tuy nhiên, cục máu đông có thể hình thành trong mạch máu đã bị vỡ. Khi điều này xảy ra, cục máu đông thường tự phân hủy. Nhưng nếu cục máu đông hình thành trong động mạch cung cấp máu đến não và tim, và nó không tự phân hủy, thì đột quỵ hay đau tim sẽ xảy ra.
Đột quỵ là hậu quả cục máu đông trong các động mạch cung cấp máu đến não. Đột quỵ cũng có thể xảy ra nếu cục máu đông tách ra và di chuyển đến một động mạch trong não, cắt đứt nguồn cung cấp máu.
Đau tim là hậu quả cục máu đông hình thành trong một hay nhiều động mạch vành trên bề mặt tim cung cấp máu đến mô tim. Nếu lưu lượng máu trong các động mạch này bị chậm lại hoặc bị nghẽn, các mô tim không được cung cấp đủ máu và cuối cùng sẽ chết. Lưu lượng máu phải được phục hồi càng nhanh càng tốt, đó là lý do tại sao một người khi lên cơn đau tim phải được nhanh chóng đưa vào bệnh viện để cấp cứu. Thuốc làm tan cục máu đông chỉ có tác dụng khi được sử dụng trong vòng vài giờ của cơn đau.

Cục máu đông có thể kích hoạt cơn đột quỵ
Khi cục đông tách ra di chuyển trong mạch máu đến một vị trí khác sẽ tạo thành cục nghẽn (embolus). Cục nghẽn làm nghẽn mạch hay tắc mạch làm cho máu không được cung cấp tới mô, và nếu cục nghẽn không được phá vỡ, không có nguồn cung cấp máu, mô sẽ chết. Nếu cục máu đông có thể được làm tan nhanh chóng sau khi tắt mạch, các mô do mạch máu này nuôi dưỡng, như mô não và cơ tim sẽ được phục hồi.
Chẩn đoán cục máu đông:
Chẩn đoán cục máu đông bằng cách tìm hiểu tiền sử bệnh và các triệu chứng thể chất. Siêu âm sẽ cho thấy những vùng mà lưu lượng máu bị nghẽn qua các mạch máu. Điện tâm đồ (ECG) và các xét nghiệm có thể giúp xác định chẩn đoán cơn đau tim. Hai hình thức chụp cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) đều sử dụng một chất màu dạng tiêm để chỉ ra lưu lượng máu qua các động mạch. Trong trường hợp đột quỵ, có thể xác định nguyên nhân là do xuất huyết, khối u hay cục máu đông. Trong trường hợp đau tim, có thể chỉ ra những vùng mà lưu lượng máu đến động mạch vành bị chậm lại hay ngừng lại.
Khi dùng thuốc làm tan cục máu đông:
Nếu cục máu đông trong một động mạch dẫn đến một cơn đau tim hay đột quỵ, thì thuốc làm tan cục máu đông có thể được sử dụng trong vòng vài giờ của cơn đau để làm tan nhanh cục máu đông. Thuốc làm tan cục máu đông phổ biến nhất là chất hoạt hóa plasminogen của mô, còn được gọi là tPA.
Sau khi các cục máu đông bị phá hủy, thuốc chống đông máu được sử dụng để ngăn hình thành các cục máu đông khác.
Cục máu đông còn xảy ra ở đâu:
Cục máu đông có thể hình thành ở động mạch. Nếu xảy ra ở động mạch mạch vành sẽ là nguyên nhân cơn đau thắt ngực. Nếu xảy ra ở động mạch não sẽ gây ra đột quỵ do thiếu máu não. Có thể xảy ra ở động mạch ngoại biên của các chi gây ra thiếu máu cấp tính (các) chi.

Cục máu đông có thể hình thành ở tĩnh mạch gây ra chứng thuyên tắc tĩnh mạch sâu (deep vein thrombosis DVT) hay nghẽn tĩnh mạch phổi (pulmonary embolism PE)

Scroll to Top