CHOLESTEROL

CHOLESTEROL TRONG MÁU & THUỐC ĐIỀU TRỊ TỪ SAVIPHARM

Hỏi: Cholesterol là gì?
Đáp: Cholesterol bắt nguồn từ tiếng Hy lạp chole- (mật) và stereos (rắn) và tiếp vĩ ngữ -ol (cồn), là một chất béo.
Cơ thể rất cần Cholesterol do chất này có 2 vai trò quan trọng. Trước tiên cholesterol là một cấu thành thiết yếu của màng tế bào động vật giúp tạo nên tính thẩm thấu của màng tế bào, bên cạnh đó cholesterol là tiền chất để cơ thể tổng hợp các nội tiết tố steroid (như nội tiết tố sinh dục nam-nữ), vitamin D, các muối mật giúp tiêu hóa chất béo.
François Poulletier de la Salle là người đầu tiên phát hiện cholesterol dưới dạng rắn trong sỏi mật vào năm 1769. Tuy nhiên hơn 40 năm sau, năm 1815 nhà hoá học Michel Eugène Chevreul mới đặt tên hợp chất là “cholesterine”.

Hỏi: Nguyên nhân cholesterol trong máu tăng cao?
Đáp: 75% nhu cầu cholesterol trong cơ thể được tổng hợp tại gan. Chỉ còn lại 25% nhu cầu cholesterol cung cấp từ thức ăn. Thành ra các thực phẩm chứa hàm lượng cao chesterol không phải là thủ phạm chính gây cholesterol trong máu tăng cao.
Các nguyên nhân chính làm cholesterol trong máu tăng là: 1-tiền sử gia đình, 2-chế độ ăn nhiều mỡ động vật và dầu thực vật chứa nhiều chất béo no, và 3-béo phì.

Hỏi: Cách đánh giá cholesterol trong máu?
Đáp: Người ta đo các hàm lượng cholesterol toàn phần, HDL cholesterol, LDL cholesterol và triglycerid.
• Cholesterol toàn phần gồm có high-density lipoprotein (HDL) cholesterol, low-density lipoprotein (LDL) cholesterol, và triglycerid.
• Hàm lượng cholesterol toàn phần trong máu nên <200 mg/dL
• HDL cholesterol là cholesterol tốt vì nó giúp chuyên chở cholesterol từ mạch máu về gan, và sau đó bài tiết ra ngoài cơ thể, giúp tim khỏe mạnh. Hàm lượng HDL trong máu cao hơn 40 mg/dL mới tốt cho sức khỏe.
• LDL cholesterol là cholesterol xấu vì nó tích tụ trong thành động mạch tạo nên mãng bám là tắt nghẽn động mạch. Hàm lượng LDL cholesterol tối ưu trong máu <100 mg/dL
• Triglycerid hiện diện trong mỡ đông vật. Hàm lượng bình thường triglycerid trong máu <150 mg/dL

Hỏi: Cholesterol trong máu tăng cao có gây nguy cơ?
Đáp: Cholesterol trong máu tăng cao làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Toàn cầu hàng năm có 2,6 triệu ca tử vong và 29,7 triệu người nằm liệt giường. Giảm 10% cholesterol trong máu ở người trên 40 tuổi đã giúp cho 50% giảm số người nắc bệnh tim.
Tỉ lệ người mắc cholesterol trong máu cao nhất tại các nước Euro (54% cho cả hai phái), kế đó là châu Mỹ (48%), thấp nhất là châu Phi (22,6%). Việt Nam thuộc các nước Tây Thái bình dương (38%). Tỉ lệ mắc cholesterol trong máu cao tỉ lệ thuận với thu nhập. Xem hình và chú thích dưới đây.

Chú thích hình: % cholesterol traong máu cao ≥ 190 mg/dl, trên 25 tuổi.
-trục tung- % dân số;
-trục hoành: AFR-châu Phi, AMR-châu Mỹ, EMR-Trung đông, EUR-châu Âu, SEAR- Nam Á, WPR-Tây Thái bình dương (có Việt Nam); Low income-thu nhập thấp, lower middle income-trung lưu cấp dưới, upper middle income-trung lưu cấp trên, high income-thu nhập cao

Hỏi: Hướng điều trị Choleterol trong máu cao?
Đáp: Một ai có hàm lượng cholesterol trong máu cao trước tiên cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục. Bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc làm giảm cholesterol trong máu, thường các hợp chất gốc statins là lựa chọn đầu tiên. Statins phong bế gan giảm sản xuất cholesterol. Ngoài ra còn có các thuốc khác làm giảm cholesterol và triglycerid
Các thuốc hạ cholesterol nhóm statins:
1. Pravastatin (Pravachol) sản xuất lên men nấm Aspergillus terreus
2. Simvastatin (Zocor) sản xuất lên men nấm Aspergillus terreus
3. Lovastatin (Mevacor) sản xuất lên men nấm Aspergillus terreus
4. Fluvastatin (Lescol) sản xuất từ tổng hợp
5. Atorvastatin (Lipitor) sản xuất từ tổng hợp
6. Rosuvastatin (Crestor) sản xuất từ tổng hợp
Một số nguồn dinh dưỡng giàu acid béo không no giúp cải thiện cholesterol trong máu, như: một số dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu oliu), hay một số loại trái cây như trái bơ. Một số thảo dược giúp làm giảm cholesterol như tỏi và lá Artichoke

Hỏi: Các thuốc hạ cholesterol của SAVIPHARM
Đáp: Savipharm có các thuốc sau đây:
Thuốc hạ cholesterol (Nhóm statin)
Simvastatin Savi 20
Savi Atorvastatin 10mg, 20mg, 40mg
Savi Rosuvastatin 5mg, 10mg, 20mg
Thuốc hạ triglycerid (Nhóm fibrat)
Savi Fenofibrat 100mg, 200mg, 300mg
Savi Gemfibrozil 600
(hết)

Scroll to Top